Tìm hiểu về kết cấu nhà lắp ghép vật liệu nhẹ

Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ có kết cấu đơn giản, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với nhà bê tông truyền thống. Hiện nay, kiểu nhà này được sử dụng rộng rãi đặc biệt làm nhà ở công nhân, nhà điều hành công trình, nhà ở xã hội,..

Với thiết kế đơn giản, màu sắc trang nhã, bền đẹp nhà lắp ghép vật liệu nhẹ được ứng dụng mang lại hiệu quả cao về nhiều mặt. 


Nhà lắp ghép 2 tầng kết cấu đơn giản, màu sắc trang nhã

Kết cấu một ngôi nhà lắp ghép vật liệu nhẹ cơ bản gồm 4 thành phần chính:

  • Khung chính (cột, kèo thép);
  • Thành phần kết cấu thứ yếu khác: dầm, xà gồ, vì kèo,...;
  • Tường, vách ngăn, tấm thép tạo hình;
  • Tôn lợp mái.

Các thành phần cấu tạo nhà lắp ghép vật liệu nhẹ đều là các loại vật liệu có trọng lượng thấp như khung thép nhẹ 3C, tấm panel tôn xốp tôn, mái tôn xốp,…

Để xây dựng một ngôi nhà lắp ghép cần quan tâm các yếu tố về chi phí, diện tích thi công và mục đích sử dụng của gia chủ. Nhà lắp ghép do được lắp ghép từ các thành phần kết cấu sản xuất sẵn nên cần phải lên bản thiết kế tính toán kỹ lưỡng tránh sai sót trong quá trình thi công lắp dựng. 

Các thông số cơ bản cần quan tâm của nhà lắp ghép vật liệu nhẹ:  


Bản vẻ kết cấu một ngôi nhà lắp ghép 2 tầng
 

  • Chiều rộng nhà lắp ghép: Chiều rộng của nhà lắp ghép tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ. Không hạn chế về chiều rộng nhà. Chiều rộng nhà được tính từ mép ngoài tường đến mép ngoài tường.
  • Chiều dài nhà: Chiều dài của nhà tùy thuộc vào yêu cầu. Không hạn chế về chiều dài nhà. Chiều dài nhà được tính từ mép ngoài tường đến mép ngoài tường.
  • Chiều cao nhà: Chiều cao của nhà tùy thuộc vào yêu cầu. Chiều cao nhà được tính từ chân cột đến diềm mái (giao giữa tôn mái và tôn tường).
  • Độ dốc mái: Độ dốc mái ảnh hưởng đến việc thoát nước mưa ở trên mái. Thông thường, độ dốc mái được lấy i = 15%
  • Bước cột: Bước cột là khoảng cách giữa các cột theo phương dọc nhà. Bước cột được xác định dựa vào chiều dài của nhà và mục đích sử dụng trong nhà.
  • Tải trọng: Tải trọng tính toán tác động lên công trình bao gồm các loại tải trọng sau: trọng lượng bản thân, hoạt tải mái, tải trọng gió, tải trọng cầu trục, tải trọng sàn, Tải trọng sử dụng...

Do kết cấu nhà lắp ghép vật liệu nhẹ khá đơn giản nên giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và chi phí xây dựng. Chi phí xây dựng của nhà lắp ghép chỉ bằng 1/3 so với nhà bê tông truyền thống với cùng yêu cầu. Nhà lắp ghép vật liệu nhẹ có thể được xây dựng với kết cấu nhà lắp ghép 1 tầng, nhà lắp ghép 2 tầng, nhà lắp ghép 3 tầng, hoặc nhiều tầng hơn tùy thuộc vào nhu cầu mục đích sử dụng của chủ đầu tư. 

Công ty cổ phần kỹ thuật và xây dựng Panel 3D Việt Nam với kinh nghiệm thi công lâu năm xây dựng nhà lắp ghép, chúng tôi luôn mang đến cho quí khách hàng sản phẩm có chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý.

Nếu quí khách có nhu cầu xây dựng nhà lắp ghép, nhà xưởng, nhà kho, nhà ở công nhân hay lán trại công trình có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây để nhận được tư vấn và báo giá cụ thể nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ & XÂY DỰNG PANEL - 3D VIỆT NAM

VPĐD :  P1401 Tòa nhà Constrexim 8, Km 8, Đường Nguyễn Trãi, P.Thanh Xuân Bắc, Q.TX, HN
ĐIỆN THOẠI  : (024) 6657 8686 - Fax: 0433 11 3060        
Mobile            : 0982 60 1111
Website          : http://nhasieunhe.vn/
Email              : nhasieunhe.vn@gmail.com