Thế nào là nhà tạm, xây dựng nhà tạm cần lưu ý những gì?

Nhà tạm là một trong những công trình xây dựng phổ biến hiện nay. Tuy vậy, nhà tạm vẫn còn bị nhầm lẫn với nhiều loại công trình khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thế nào là nhà tạm và những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà tạm.

>>> 27+ Mẫu nhà lắp ghép "HOT" nhất cho ý tưởng thiết kế

>>> Giá nhà lắp ghép và những điểm cần lưu ý khi làm nhà lắp ghép

Thế nào là nhà tạm?

Nhà tạm là công trình xây dựng chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm thời có thời hạn. Có thể hiểu nhà tạm là những công trình xây dựng mang tính chất tạm thời được xây dựng đơn giản với chi phí xây dựng thấp.


Xây dựng nhà tạm bằng nhà lắp ghép có chi phí thấp

Theo như luật quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Xây dựng : “Việc xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ trong vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm có thời hạn theo thời hạn thực hiện quy hoạch”. 

Có thể kể đến các công trình nhà tạm như lán trại công trình, phòng điều hành, nhà kho,…Đây là những công trình được xây dựng tạm thời nhằm phục vụ trong quá trình xây dựng và sẽ được tháo dỡ sau khi công trình hoàn thành để trả mặt bằng.

Những điểm cần lưu ý khi xây dựng nhà tạm

Khi xây dựng nhà tạm bạn cần phải lưu ý những điểm trong Luật quy định khi xây dựng nhà tạm, tránh trường hợp làm sai và chịu hậu quả không đáng có.

Việc xây dựng nhà tạm cần phải xin phép cơ quan nhà nước trừ một số trường hợp đặc biệt.

Một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng

- Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

- Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

- Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

- ...

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 

Điều kiện để xây dựng nhà tạm


Thi công xây dựng nhà tạm bằng nhà lắp ghép

Dựa trên căn cứ vào khoản 30 Điều 3 và Điều 94 Luật xây dựng 2014 điều kiện để xây dựng nhà tạm như sau:

– Nhà xây dựng tạm là nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định.

– Nhà tạm nằm trong khu vực phân khu quy hoạch xây dựng của Nhà nước. Tuy được đã công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất và tiến hành xây dựng của cơ quan chức năng.

– Nhà tạm phải phù hợp với quy định về quy mô công trình do UBND cấp tỉnh ban hành cho từng khu vực. Thời hạn hiện hữu của nhà tạm dựa theo tiến trình thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt.

– Người dựng nhà tạm cần cam kết tự phá dỡ khi nhà tạm hết thời hạn sử dụng được ghi trong giấy phép xây dựng tạm. Nếu không tự giác phá dỡ sẽ bị cưỡng chế và chịu hoàn toàn mọi trách nhiệm, chi phí cho việc phá dỡ.

Những quy định khi xây nhà tạm

Dựa vào căn cứ khoản 1 Điều 93 Luật xây dựng 2014 thì nhà tạm cần phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

– Nhà tạm phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch được Nhà nước phê duyệt.

– Nhà tạm phải đảm bảo an toàn cho công trình nội khu và các công trình xung quanh. Cùng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn hạ tầng kỹ thuật, giao thông,… 

Đồng thời, đảm bảo khoảng cách an toàn đến công trình quan trọng có liên quan đến di tích lịch sử, an ninh – quốc phòng.

– Nhà tạm cần thiết kế xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng 2014 về nhà ở riêng lẻ.

Hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà tạm 

Khi xây dựng nhà tạm bạn cần phải xin giấy phép xây dựng nhà tạm trừ một số trường hợp đặc biệt. Hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà tạm như sau:

Dựa trên Điều 93 Luật xây dựng 2014 và Điều 13 Thông tư 15/2016/TT-BXD về cấp giấy phép xây dựng. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà tạm bao gồm:

– Tờ đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn.

– Giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng đất và nhà ở theo quy định của Luật đất đai (bản sao công chứng).

– Giấy đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề của chủ trì thiết kế (sao y bản chính). Cùng bản kê khai kinh nghiệm, năng lực của đơn vị tư vấn.

– Bản thiết kế nhà ở (02 bộ), bao gồm các giấy tờ sau:

+ Sơ đồ vị trí nhà tạm.

+ Bản vẽ mặt bằng ranh giới lô đất xây nhà tạm (tỷ lệ 1/50 – 1/500).

+ Bản vẽ mặt bằng vị trí nhà tạm trên lô đất (tỷ lệ 1/50 – 1/500).

+ Bản vẽ mặt cắt móng xây nhà tạm (tỷ lệ 1/50). 

+ Bản vẽ mặt bằng, mặt cắt và mặt đứng chính của nhà tạm (tỷ lệ 1/50 – 1/200).

+ Bản vẽ mặt bằng móng nhà tạm (tỷ lệ 1/100 – 1/200).

+ Sơ đồ đấu nối hệ thống xử lý chất thải, cấp thoát nước, điện, viễn thông (tỷ lệ 1/50 – 1/200).`

Nhà tạm được cấp phép xây dựng có thời hạn có quy mô không quá 04 tầng (bao gồm cả tum). Chiều cao từ mặt đất đến phần cao nhất của nhà không quá 15m, không được có tầng hầm, bán hầm.

Chủ đầu tư cần có bản cam kết tự phá dỡ nhà tạm khi hết thời hạn hiện hữu, được ghi trong giấy phép xây dựng có thời hạn. Đối với phần công trình phát sinh sau khi công bố quy hoạch, chủ đầu tư không được phép yêu cầu bồi thường.

Dựa trên Điều 103 luật xây dựng 2014 và Điều 17 Thông tư 15/2016/TT-BXD. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và cấp giấy phép xây dựng nhà tạm là Ủy ban nhân dân quận, huyện.

Phá dỡ nhà tạm do cưỡng chế không được phép đòi bồi thường.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn nhà tạm là gì? Việc xây dựng nhà tạm có cần xin giấy phép xây dựng hay không? Điều kiện để xây dựng nhà tạm và hướng dẫn thủ tục xây dựng nhà tạm. Mong rằng thông tin trên đây sẽ hữu ích cho các bạn.

Nếu bạn có ý định xây dựng nhà tạm bằng nhà lắp ghép vật liệu nhẹ xin liên hệ với Công ty Cổ phần Kỹ nghệ và Xây dựng Panel 3D Việt Nam theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ & XÂY DỰNG PANEL-3D VIỆT NAM

  • VPĐD: P1401 Tòa nhà Constrexim 8, Km 8, Đ. Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Bắc, Q. Thanh Xuân, Hà Nội
  • Điện thoại: (024) 6657 8686
  • Di động: 098 260 1111
  • Website: nhasieunhe.vn
  • Email: nhasieunhe.vn@gmail.com